กุ้งหวาน น้ำตาลโตนด สูตรโบราณ
กุ้งต้มหวาน หรือ กุ้งหวาน หรือชาวสทิงพระเรียกว่า กุ้งต้มน้ำผึ้ง โดยน้ำผึ้งคือ น้ำตาลโตนด นั่นเอง เมนูโบราณดั้งเดิมขางชาว สทิงพระ ที่มีพื้นที่ทางภูิศาสตร์ติดทะเลทั้งสองฝั่ง อาหารทะเลจึงมีมากในถิ่นนี้ และอำเภอสทิงพระก็ยังเป็นพื้นที่ที่มีต้นตาลโตนด มากที่สุดในประเทศอีกด้วยการใช้น้ำตาลโตนดมาต้มกุ้งหวานแทนน้ำตาลทรายนั้น จะได้รสชาติที่หอม หวาน ละมุนกว่า ไม่หวานแหลมแสบคอเหมือนน้ำตาลทราย อีกทั้งน้ำตาลโตนดยังเป็นน้ำตาล LOW GI คือมีอัตราการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดต่ำ ซึ่งทำให้คนเป็นเบาหวาน สามารถทานน้ำตาลโตนดได้
แต่การใช้น้ำตาลโตนด จะทำให้กุ้งเมื่อต้มนานๆสีจะออกคล้ำ ไม่ใสเหมือนน้ำตาลทราย
แต่ความหอมและรสชาตินั้นแตกต่างกันเยอะจริงๆ อันนี้ก็คงแล้วแต่ใครชอบ ถ้าใครยังไม่เคยลองชิม กุ้งต้มน้ำผึ้ง ของชาวสทิงพระ ก็อยากให้ทดลองชิมดูสักครั้ง รับรองว่าคุณจะติดใจ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ToddyPalmShop
สามารถสั่งซื้อน้ำตาลโตนดแท้ได้หลากหลายช่องทาง
Line MyShop : https://shop.line.me/@281bmqag
หรือทาง Shopee : https://shopee.co.th/shop/123690810/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น